Home » Những lưu ý về thiết kế xây dựng gác lửng cho nhà phố

Những lưu ý về thiết kế xây dựng gác lửng cho nhà phố

Hiện nay những nhà phố có thiết kế gác lửng đang rất được mọi người ưa chuộng. Nó được coi nhà một giải pháp giúp tăng diện tích sử dụng cho những ngôi nhà phố. Tuy nhiên khi thiết kế gác lửng bạn cần phải nắm rõ những lưu ý về thiết kế xây dựng gác lửng cho nhà phố để việc thiết kế đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ý đó trong bài viết dưới đây nhé.

Gác lửng thực chất là gì?

Gác lửng thực chất là gì?
Gác lửng thực chất là gì?

Gác lửng là một phần của ngôi nhà, nó thường nằm ở giữa các tầng chính trong ngôi nhà. Thông thường gác lửng thường được xây dựng ở khu tầng một của các công trình dân dụng. Gác lửng này không được coi là một tầng riêng biệt của ngôi nhà bởi nó có diện tích và chiều cao khá nhỏ.

Tại sao gác lửng lại được các nhà phố yêu thích như vậy?

Gác lửng có thể sử dụng với nhiều hình thức và công năng khác nhau. Gác lửng là một nơi lý tưởng để chứa đồ của nhiều gia đình, bởi nó vừa kín đáo lại an toàn. Bên cạnh đó, gia chủ có thể dùng gác lửng làm nơi riêng tư kín đáo để phục vụ cho cuộc sống cá nhân như làm phòng ngủ hay phòng làm việc. Nói tóm lại, gác lửng góp một phần không nhỏ vào việc mở rộng không gian sống của các gia đình.

Những lưu ý về thiết kế xây dựng gác lửng cho nhà phố 

Để có thể thiết kế một gác lửng đẹp cho căn nhà thì bạn cần phải nắm rõ được một vài những lưu ý dưới đây.

Xác định rõ công năng sử dụng trước khi thiết kế gác lửng

Trước khi xây gác lửng, gia chủ cần phải xác định rõ mục đích của việc xây dựng này. Bởi việc xác định rõ mục đích sẽ giúp kiến trúc sư dễ dàng định hình về thiết kế cũng như bố cục của gác lửng hơn. Ví dụ: nếu bạn muốn dùng gác lửng làm nơi ngủ gia những em nhỏ thì gác lửng cần phải đảm bảo được các yếu tố về an toàn.

Tuân thủ đúng các quy định khi thiết kế gác lửng

Tuân thủ đúng các quy định khi thiết kế gác lửng cho nhà phố
Tuân thủ đúng các quy định khi thiết kế gác lửng cho nhà phố

Trong xây dựng cũng có những quy định rõ ràng về chiều dài cũng như chiều rộng của tầng lửng. Những quy định này nhằm đảm bảo kết cấu an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho tổng thể của ngôi nhà.

Một số quy định trong xây dựng tầng gác lửng là:

  • Diện tích tầng lửng sẽ không >65% diện tích tầng trệt và tầng lửng không được tính là một tầng của ngôi nhà.
  • Các công trình riêng lẻ có giới lộ <3,5m sẽ không được phép làm tầng lửng.
  • Chiều cao từ nền đến tầng trệt phải vào khoảng 3m.

Tuân thủ nguyên tắc thiết kế khi xây gác lửng cho nhà phố

  • Cần phải đảm bảo gác lửng đủ cao để có thể di chuyển.
  • Không thiết kế tầng lửng quá thấp, điều đó sẽ khiến cho tầng trệt bị tối và bức bối.
  • Cần tính toán kỹ tải trọng của tầng lửng và phương án thi công hợp lý.
  • Thiết kế cầu thanh lên xuống sao cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được an toàn.

Xem thêm về: Xu hướng thiết kế nội thất trong năm 2022

Phải đổ phần móng vững chắc khi xây tầng lửng

Khi bạn muốn xây dựng thêm một tầng gác lửng điều đó có nghĩa là phần móng sẽ phải chịu thêm một phần trọng tải nữa. Vậy nên nếu gia chủ muốn xây dựng phần gác lửng thì cần phải báo cho bên chủ thầu để họ có thể tính toán và bố trí sao cho phù hợp.

Lựa chọn vật liệu phù hợp khi thiết kế tầng lửng

Lựa chọn vật liệu phù hợp khi thiết kế tầng lửng
Lựa chọn vật liệu phù hợp khi thiết kế tầng lửng

Hiện nay có rất nhiều những loại vật liệu khác nhau được dùng trong xây dựng gác lửng. Bạn có thể lựa chọn các loại vật liệu như: bê tông, gỗ, kim loại, kính cường lực.

Khi xây dựng gia chủ cần phải cân nhắc xem nên chọn loại vật liệu nào để nó có thể hài hòa với tổng thể của ngôi nhà. Nếu nhà của bạn là gỗ thì tầng lửng cũng nên làm bằng gỗ để chúng có thể đồng bộ với nhau. Ngược lại nếu ngôi nhà của bạn được thiết kế theo phong cách hiện đại thì bạn có thể lựa chọn kính cường lực hoặc bê tông. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phá cách để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của mình.

Thiết kế cầu thang sao cho hài hòa, đẹp mắt

Cầu thang là nơi kết nối giữa tầng trệt và gác lửng nên nó được xem là điểm nối vô cùng quan trọng và cũng là một điểm nhấn trong thiết kế của ngôi nhà.

Khi thiết kế cầu thang các kiến trúc sư nên tuân thủ theo các yếu tố phong thủy và vị trí sắp xếp của ngôi nhà. Việc tuân thủ đúng yếu tố phong thủy sẽ giúp cho gia chủ có được nhiều tài lộc và hồng phúc hơn. Nếu diện tích tầng trệt nhỏ, để cầu thang thuận tiện và chiếm ít diện tích thì các kiến trúc sư nên để bố trí cầu thang vào một góc nhỏ. Còn nếu gia chủ muốn thể hiện phong cách hay sở thích của mình thì có thể đặt cầu thang ở bất cứ đâu nếu hợp lý.

Khi thiết kế cầu thang cần phải chú ý đến độ an toàn của nó. Cầu thang không được quá dốc hoặc quá cao, điều này sẽ khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.

Lời kết

Trên đây là những lưu ý về thiết kế xây dựng gác lửng cho nhà phố mà bạn cần phải nắm rõ. Mong rằng sau những chia sẻ trên đây của Trọng Minh Cons, các bạn đã có thêm kiến thức về việc xây dựng, đặc biệt là xây dựng tầng gác lửng.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI & ĐẦU TƯ TRỌNG MINH

Địa chỉ: D7/18 Liên Ấp 234, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, HCM

Mã số thuế: 0316936476. Ngày cấp: 21/07/2021

Hotline: 0869736968

Email: Vantotvo88@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *