Home » Quy trình thi công móng nhà – Những điều cần lưu ý khi thi công móng nhà

Quy trình thi công móng nhà – Những điều cần lưu ý khi thi công móng nhà

Trong xây dựng, móng nhà đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nâng đỡ và quyết định sự bền vững cho cả công trình. Trong bài viết này, TRONGMINHCONS sẽ tổng hợp những kiến thức về móng nhà, quy trình thi công móng nhà. Mong sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho mọi người.

Móng nhà là gì?

Móng nhà hay còn gọi là nền móng là phần nằm dưới cùng của nhà. Một ngôi nhà nếu muốn bền vững thì phải có nền móng tốt và chắc chắn vì móng nhà có nhiệm vụ nâng đỡ, chịu được tải trọng của công trình, giúp công trình chống được sức ép của trọng lực,…

Móng nhà được thi công bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Khi thi công đơn vị thầu luôn kiểm tra nền móng tỉ mỉ từng chi tiết để đảm bảo được sự chắc chắn, bền vững, an toàn tuyệt đối cho công trình và cả người sử dụng bởi vì nền móng chính là yếu tố quyết định tới sự vững chắc và bền chặt, độ an toàn cho toàn bộ công trình nhà ở của gia đình. 

giá quy trình thi công

Các loại móng phổ biến khi xây dựng nhà ở

Móng đơn

Là loại móng có tác dụng chịu lực, được dùng dưới chân cột nhà, cột điện, trụ cầu,…là móng đỡ một cột hoặc nhiều cột đứng sát nhau. Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Móng đơn có nhiều hình dạng khác nhau như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình tám cạnh,…và năm riêng lẻ trên mặt đất. Đây là một giải pháp giúp tiết kiệm khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ người ta thường sử dụng móng đơn.

Móng băng

Là loại móng hay dùng nhất trong xây dựng nhà ở vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. Thi công móng băng chỉ việc đào móng quanh khuôn viên công trình. Móng băng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau có công dụng đỡ tường, hàng cột. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng bè

Là loại móng được dùng ở những nơi có đất yếu, móng bè trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. 

Xem thêm: Báo giá thi công nhà phố 2022

Móng cọc

Là loại móng gồm có cọc và đài cọc, có vai trò truyền tải trọng của công trình xuống lớp tầng đất sâu bằng cách hạ những cây cọc. 

Quy trình thi công móng nhà

Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý quy trình làm móng nhà sao cho các bước diễn ra theo đúng quy định để đảm bảo móng nhà đạt chất lượng. Quy trình thi công móng nhà bao gồm các công việc cơ bản theo thứ tự sau:

 • Đào hố móng.
 • Làm phẳng mặt hố móng.
 • Kiểm tra cao độ lót móng.
 • Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc.
 • Ghép cốp pha móng.
 • Đổ bê tông móng.
 • Tháo cốp pha móng.
 • Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ.

quy trình thi công

Những lưu ý khi thi công móng nhà

 • Khảo sát địa chất kỹ lưỡng: để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình đồng thời giúp đề ra phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí xây dựng. Để công trình có thể tồn tại và sử dụng bình thường thì đất thích hợp làm móng phải đặc, khô ráo, có độ thấm cao và ít xảy ra hiện tượng lún. Ngoài ra, chủ nhà nên tránh xây móng ở những nơi có mực nước quá cao, dễ bị ẩm thấp, tránh tình trạng nền nhà ẩm thấp, nghiêng ngả, hạn chế ô nhiễm nguồn nước.
 • Phải lựa chọn loại móng phù hợp: vì việc lựa chọn loại móng quyết định đến chất lượng của công trình nhà ở. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ một số loại móng phổ biến cho từng loại nhà, sau đó trao đổi với chủ đầu tư và nhà thầu để xem xét và lựa chọn phương án phù hợp nhất cho công trình của mình.
 • Đảm bảo quy trình thi công: nền móng nếu không được đổ chắc chắn sẽ gây ra nhiều nguy hại nghiêm trọng như nứt sàn bê tông, thấm nước, lún, nghiêng, tuổi thọ công trình thấp. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng công trình phải quan tâm nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, thiết kế khoa học.
 • Lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng: Quá trình lựa chọn vật liệu đổ móng nhà cũng là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng công trình. Nên ưu tiên mua vật tư chất lượng cao, tránh tình trạng nhà thầu giảm số lượng hoặc chuyển từ loại 1 sang loại 2 ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.
 • Giám sát quá trình thi công chặt chẽ: hãy nhờ đến sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm để giúp bạn thực hiện việc này nhằm đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin về nền móng, quy trình thi công móng nhà và những điều quan trọng cần biết trong quá trình thi công móng nhà. Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn để áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kiến ​​trúc nhà, thiết kế nội thất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI & ĐẦU TƯ TRỌNG MINH

Địa chỉ: D7/18 Liên Ấp 234, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, HCM

Mã số thuế: 0316936476. Ngày cấp: 21/07/2021

Hotline: 0869736968

Email: Vantotvo88@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *