Home » Các quy trình thiết kế nhà ở hiện nay

Các quy trình thiết kế nhà ở hiện nay

Quy trình thiết kế các công trình xây dựng là một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Quy trình thiết kế sẽ bao gồm đầy đủ những tiêu chuẩn, trình tự và quy định về pháp luật giúp đảm bảo được rằng công trình sẽ được tiến hành thực thi theo đúng các bước, từ cơ bản đến phức tạp. Vậy những tiêu chuẩn và yêu cầu đối với việc thiết kế một công trình xây dựng là gì? Trình tự quy trình thiết kế một công trình xây dựng thực tế như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn và yêu cầu đối với việc thiết kế một công trình xây dựng

Những công trình xây dựng dù có quy mô như thế nào cũng đều phải đảm bảo tuân thủ những tiêu chuẩn, quy định của Điều 52 trong Nghị định Chính phủ về việc quản lý và đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng. Việc thiết kế phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

  • Bản thiết kế của công trình phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, cảnh quan, điều kiện tự nhiên và những quy định, yêu cầu về kiến trúc. Ngoài ra, bản thiết kế công trình cần phải được phê duyệt bởi những cơ quan có thẩm quyền.
  • Phần móng của công trình cần phải đảm bảo được xây dựng vững chắc, không bị rạn nứt hay lún, biến dạng trong giới hạn cho phép để đảm bảo được tuổi thọ của công trình và không gây ảnh hưởng đến những công trình lân cận.
  • Bản thiết kế công trình cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về xây dựng, về bảo vệ môi trường, quy định phòng chống cháy nổ đang được áp dụng trong văn bản hiện hành. Ngoài ra, những công trình công cộng thì cần phải đảm bảo được thiết kế theo tiêu chuẩn dành cho người bị tàn tật.
  • Công trình được xây dựng cần phải được đồng bộ, đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu trong việc sử dụng và vận hành.

quy trình thiết kế

  • Công trình xây dựng cần phải thiết kế sao cho phù hợp, đảm bảo những yếu tố về phong tục tập quán của từng địa phương, từng khu vực thi công xây dựng.
  • Công trình xây dựng phải đảm bảo các yếu tố về độ an toàn cho con người khi xảy ra sự cố không mong muốn. Ngoài ra, thiết kế công trình cũng cần phải thuận lợi cho những hoạt động như cứu nạn, thoát hiểm hay chữa cháy.
  • Bên cạnh đó, khi thiết kế, kiến trúc sư cần phải chắc chắn rằng công trình có khoảng cách đảm bảo an toàn, sử dụng những loại vật liệu, trang bị chống cháy tốt để giảm thiểu và hạn chế được tối đa tác hại của đám cháy tới công trình xây dựng của mình và những công trình lân cận.

Trình tự quy trình thiết kế công trình xây dựng thực tế

Bước 1: Thu thập và tiếp nhận những yêu cầu về thông tin từ phía chủ đầu tư

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế công trình xây dựng. Ở bước này, bên thiết kế sẽ tiếp nhận những yêu cầu về công trình từ phía chủ đầu tư. Ngoài ra, bên thiết kế cần xem xét thêm những yếu tố khác như giấy phép xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế công trình ở khu vực xây dựng.

Bước 2: Lên phương án bố trí, thiết kế mặt bằng kiến trúc

Sau khi tiếp nhận và nắm bắt được những thông tin cũng như những yêu cầu, mong muốn từ phía chủ đầu tư thì bên tiếp nhận sẽ phải tiến hành lên phương án thiết kế, bố trí toàn bộ mặt bằng kiến trúc cần phác thảo.

Xem thêm: Bảng giá thiết kế nhà phố 

Bước 3: Hiệu chỉnh thiết kế theo các yêu cầu và bổ sung của chủ đầu tư và ký kết hợp đồng

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quy trình thiết kế các công trình xây dựng. Sau khi đã có bản vẽ cơ sở, phác thảo thì bên tiếp nhận sẽ tổ chức một buổi gặp mặt lại với chủ đầu tư để trình bày. Tiếp theo, bên tiếp nhận sẽ ghi nhận thêm những yêu cầu, bổ sung, những khu vực cần chỉnh sửa từ phía nhà đầu tư. Sau khi thống nhất về bản thiết kế, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 4: Lập đề xuất, phương án mô hình thiết kế 3D. Điều chỉnh thiết kế theo các yêu cầu của chủ đầu tư

Sau khi đã hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng, bên tiếp nhận sẽ sửa lại bản thiết kế theo yêu cầu mới nhất của chủ đầu tư,. Sau đó, bên tiếp nhận sẽ tiến hành vẽ, tái dựng bản vẽ thành mô hình thiết kế 3D bao gồm cả nội ngoại thất cho công trình xây dựng.

Bước 5: Tiến hành triển khai, thực hiện hồ sơ chi tiết về kết cấu, kỹ thuật, PCCC, điện nước

Trong quá trình thiết kế bản vẽ mô hình 3D, bên tiếp nhận sẽ tiến hành triển khai những chi tiết kỹ thuật về đường điện nước, PCCC đảm bảo công năng sử dụng, đảm bảo được an toàn kỹ thuật theo các quy định trong pháp luật cũng như của khu vực.

bảng báo giá quy trình thiết kế

Bước 6: Trình cho khách hàng xem xét, ký duyệt. Bàn giao bản thiết kế

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế các công trình xây dựng. Ở bước này, bên tiếp nhận sẽ trình cho khách hàng xem xét và ký duyệt bản vẽ. Về phía chủ đầu tư sẽ tiến hành xem bản vẽ của bên tiếp nhận có đáp ứng được những yêu cầu, mong muốn của mình hay chưa? Bản vẽ có đảm bảo những yếu tố về địa phương, an toàn hay công năng sử dụng hay không? Nếu tất cả những yếu tố đã được đảm bảo thì hai bên sẽ đi đến bước bàn giao bản vẽ và thanh toán.

Trên đây là những thông tin về quy trình thiết kế công trình xây dựng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn đang có nhu cầu thuê các đơn vị trung gian để thi công thì hãy liên hệ với Công ty TNHH xây dựng thương mại và đầu tư Trọng Minh để được tư vấn kỹ lượng hơn nhé.

CÔNG TY TNHH xÂY DỰNG THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ TRỌNG MINH

Địa chỉ: D7/18 Liên Ấp 234, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, HCM

Hotline: 0869736968

Email: Vantotvo88@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *